วันอังคารที่ 7 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

อาหารภาคใต้


                 พื้นที่ติดชายฝั่งทะเล ลักษณะภูมิประเทศเป็นแหลมยื่นลงไปในทะเล ประชากรส่วนใหญ่จึงนิยมทำประมง
ด้วยเหตุนี้อาหารหลักของภาคใต้จึงเป็นอาหารทะเลสด และนิยมใช้เครื่องเทศในการปรุงอาหาร รสชาติจะเผ็ดร้อน เค็มและเปรี้ยว เช่น แกงไตปลา แกงส้ม และแกงเหลือง เป็นต้น
                 อาหารภาคใต้นิยมทานควบคู่กับผักเพื่อช่วยลดความเผ็ดร้อนลง ซึ่งเรียกว่า ผักเหนาะ เช่น มะเขือเปราะ ถั่วฝักยาว ถั่วพู สะตอเป็นต้น





 ข้าวยำ

ผัดสะตอใส่กะปิ

ขนมจีน - น้ำยา






เนื้อคั่วกลิ้ง







แกงไตปลาน้ำข้น


















ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น