วันอังคารที่ 7 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

อาหารภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

                  เป็นดินแดนที่ค่อนข้างแห้งแล้ง ทำให้อาหารพื้นเมืองจึงเป็นอาหารพวกแมลงหลายชนิด ซึ่งเป็นแหล่งโปรตีนที่หล่อเลี้ยงชีวิตประชากรในภาคนี้
อาหารอีสานส่วนใหญ่จะมีข้าวเหนียวเป็นอาหารหลัก ส่วนพืชผัก และเนื้อสัตว์ที่นำมาใช้ประกอบอาหารได้มาจากภายในท้องถิ่นเป็นส่วนใหญ่
                  อาหารอีสานมักใช้ปลาร้าเป็นเครื่องปรุงรสในอาหารเกือบทุกชนิด แต่ไม่นิยมใส่ในอาหารประเภทผัด และมักรับประทานคู่กับผักสด




ซุปหน่อไม้







น้ำพริกปลาร้า

 






ลาบหมู 







ไส้กรอกหมู








อ่อมปลาดุก






















ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น