วันอังคารที่ 7 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

อาหารภาคเหนือ

      เป็นดินแดนที่มีความเจริญรุ่งเรืองมาแต่อดีต มีขนบธรรมเนียม ประเพณีที่แตกต่างไปจากภาคอื่นๆ
การรับประทานอาหารของทางภาคเหนือจะใช้โก๊ะข้าว หรือที่เรียกว่า ขันโตก แทน โต๊ะอาหาร โดยจะนั่งล้อมวงเพื่อรับประทานอาหารร่วมกัน    คนภาคเหนือจะรับประทานข้าวเหนียวเป็นอาหารหลัก โดยอาหารของทางภาคเหนือจะเป็นอาหารที่สุกมากๆ และเป็นอาหารประเภทที่ผัดกับน้ำมันเป็นส่วนใหญ่




ขนมจีนน้ำเงี้ยว

 




ข้าวซอยไก่ 





น้ำพริกหนุ่ม 




แกงแคไก่ 



แกงฮังเล 
















ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น